Các loại dầu dùng cho máy nén khí

Thảo luận trong 'Rao vặt Toàn quốc' bắt đầu bởi nhatanhauto, 12/4/17.

 1. nhatanhauto New Member

  nhatanhauto

  Diễn đàn sức khỏe và làm đẹp - GenericViagrafb - Bạn đang xem bài viết Các loại dầu dùng cho máy nén khí trong mục Rao vặt Toàn quốc
  Các loại dầu dùng cho máy nén khí ... by nhatanhauto
  Nên chọn máy nén khí loại nào cho tiệm sửa xe máy ... by nhatanhauto
  Bạn cũng nên lưu ý về Sân tập golf tại nhà và các loại cỏ thường dùng ... by thuyan123

  Dầu máy nén khí là một sản phẩm được sử dụng cần phải thích hợp với các tính chất hóa học của khí được nén, và nó có khả năng bền ở nhiệt độ cao, chịu được nhiệt độ thấp và độ tạo cặn và bay hơi thấp, đồng thời tương hợp với các tác nhân khác trong máy nén.

  Dầu máy nén khí là sản phẩm có tác dụng bôi trơn và chống mài mòn cho cụm vòng bi khi quay với tốc độ cao vì khi đó do ma sát mà cụm vòng bi lai quay với tốc độ có thể lên tới 8000 vòng/phút sẽ sinh ra một lượng nhiệt vô cùng lớn làm nóng máy. Nếu bạn không có giải pháp giảm độ ma sát và triệt tiêu lượng nhiệt sinh ra thì cụm vòng bi có thể hỏng ngay sau khi hoạt động. Tuy nhiên, dầu bôi trơn cũng chỉ có khả năng dẫn nhiệt và làm giảm độ ma sát nếu muốn triệt tiêu hiệu quả lượng nhiệt sinh ra máy nén khí cần có cơ cấu làm mát dầu bôi trơn riêng.

  --> bán maynenkhi

  Ngoài tác dụng kể trên, dầu máy nén khí còn có một tác dụng vô cùng quan trọng khác là làm kín khe hở giữa 2 trục vít của máy nén khí. Do được chế tạo đặc chủng lên dầu máy nén khí có độ nhớt vừa đủ khi trục vít quay dầu máy nén khí sẽ điền đầy vào khe hở đó tạo thành buồng kín góp phần nén không khí lên áp suất cao. Mặc dù vậy một số máy nén khí không cần dầu bôi trơn để điền đầy vào khe hở đó để nén khí đó là dòng máy trục vít không ngâm dầu (oil free) vì trục vít được chế tạo bằng vật liệu chịu nhiệt chống biến dạng và có khe hở gần như bằng 0.

  Dầu máy nén khí

  Ngoài thị trường hiện nay máy nén khí bao gồm 2 loại: máy nén khí trục vít và máy nén khí Piston. Để khách hàng có cái nhìn tổng quát về 2 loại máy trên thì chúng tôi đưa ra những tiêu chí sau:

  --> máy nén khí piston chính hãng

  + Cấu tạo:

  – Máy nén khí piston sẽ hút và nén khí dựa trên chuyển động tịnh tiến của piston trong lòng xilanh sự chuyển động của lòng trục khuỷu , sự kín của xilanh và piston được bảo đảm bởi các vòng xéc – măng trên piston. xéc- măng có thể được cấu tạo là hợp kim thép hoặc nhựa. hơi nén được tích trong bình nén bảo đảm áp cho các thiết bị ngoại vi.
  – Máy nén khí trục vít hoạt động theo 2 cơ chế ép khí trên 2 rãnh xoắn , xoắn khít ngược chiều nhau, ép và đẩy hỗn hợp khí và dung môi, hỗn hợp này sẽ được qua hệ thống lọc tách khí và dung môi và dung môi được tuần hoàn trở lại hệ thống khí nén được đưa ra các thiết bị sử dụng.

  + Đặc điểm khí nén:

  – Do có sự nhồi nhét liên tục của piston bởi vậy khí nén của máy nén khí piston đạt được mức áp suất cao hơn máy nén khí trục vít, thường là từ 8 – 25 kg/cm2 .

  – Trong khi đó máy nén khí trục vít do cơ chế xoắn khít mà khí nén của dòng máy này sẽ được duy trì đều đặn ở đầu ra vì thế người ta có thể nói trực tiếp máy nén khí trục vít vào hệ thống đường dẫn, cung cấp cho các thiết bị sử dụng khí nén mà không cần phải qua bình chứa khí, khí nén trục vít thường duy trì đều đặn ở mức 6,5 – 7,5 kh/cm2 .

  + Độ ồn:

  – Về cơ bản thì máy nén khí piston sẽ có độ ồn cao hơn so với máy nén khí trục vít, tuy nhiên để khắc phục tình trạng này người ta thiết kế một thùng cách âm để đặt máy.

  Cách chọn dầu nhớt cho máy nén khí.

  – Rất nhiều người sử dụng máy nén khí tuy nhiên lại bỏ qua và không quan tâm và không biết rõ về máy nén khí của mình đang dùng cần loại dầu nhớt như thế nào, họ không tự mình thay thế được mà cần phải gọi thợ tới. Mỗi một loại máy nén khí lại dùng một loại dầu chuyên dùng khác nhau vì thế cần phải hiểu rõ và dùng chúng như thế nào cho đúng cách, dưới đây là những loại dầu máy nén khí phổ biến nhất.

  + Máy nén khí piston, trục vít cần sử dụng loại dầu nhớt nào.

  – Dầu bôi trơn động cơ thông thường sẽ chỉ có tác dụng bôi trơn giảm ma sát cho động cơ, tuy nhiên dầu máy nén khí còn có chức năng khác dòng dầu máy nén khí chất lượng được thiết kế đáp ứng được những điều kiện làm việc khắc nghiệt nhất của máy nén khí, các sản phẩm dầu máy nén khí có thể đạt chu kỳ thay dầu đến 6000 – 12000 giờ sử dụng tùy thuộc vào dầu gốc pha chế.

  Hiện nay, các dòng sản phẩm dầu máy nén khí thông thường có ba thông số về độ nhớt phổ biến là là ISO VG 32, ISO VG 46, ISO VG 68 (độ nhớt động học đo ở 40°C, độ nhớt đặc theo cấp độ tăng dần). Trong đó, đối với các dòng máy nén khí mới sử dụng, lúc này khe hở trục vít còn ít, chúng ta nên chọn loại dầu có độ nhớt loãng như ISO VG 32. Các máy đã sử dụng lâu (thường là có thời gian sử dụng trên 10 năm) thì các khe hở trục vít sẽ bị lớn hơn bởi vậy nên nên cần chọn độ nhớt đặc hơn chúng ta nên sử dụng các loại dầu có độ nhớt cao hơn ISO VG 46 hoặc dầu có ISO VG 68. Dầu máy nén khí có độ nhớt 46 hiện chính là dòng dầu đang phổ biến nhất trên thị trường và có thể dùng cho mọi máy nén khí được.

  Phân loại dầu máy nén khí:

  – Dầu máy nén khí có 2 loại chính là loại dầu gốc khoáng và dầu tổng hợp :

  Dầu tổng hợp là loai dầu được tạo ra bằng các phản ứng hóa học từ những trường hợp chất ban đầu , bởi vậy nó có những tính chất được định ra sẵn , nó có thể có những tính chất tốt nhất của dầu khoáng , bên cạnh đó nó còn có các tính chất khác đặc trưng như là không cháy và không hòa tan lẫn trong nước, ưu điểm của loại dầu này là có tính rất chuyên nghiệp và khả năng làm mát cũng như bôi trơn rất tốt và có thể sử dụng trong một thời gian dài,

  – Các loại dầu nhớt gốc khoáng thường có nguồn gốc từ dầu thô . có nguồn gốc từ các hidro các bon song loại dầu này có thể bôi trơn bị hạn chế đi khá nhiều và đang dần bị hạn chế đi khá nhiều và đang dần bị hạn chế được sử dụng rộng rãi vì hoạt động kém ở nhiệt độ khắc nghiệt , dầu gốc khoáng được tạo ra bởi 2 thành phần chính là mazut và gudron mỗi thành phần này đều có công đoạn chế biến khác nhau.

  Hiện nay các loại dầu máy nén thương phẩm chủ yếu có nguồn gốc nhập khẩu với giá thành khá cao, bởi vậy cần nghiên cứu pha chế loại dầu máy nén đáp ứng yêu cầu kỹ thuật nhằm giảm giá thành và nâng cao hiệu quả trong sản xuất. tại Việt Nam các sản phẩm dầu máy nén khí Shell được nhập khẩu trực tiếp từ Thái Lan cho chất lượng tốt, Thương hiệu dầu máy nén khí trong nước phải kể đến dầu máy nén khí PV Oil sản phẩm chất lượng mà giá thành rất phù hợp.

  Khách hàng sử dụng máy nén khí nên chú ý trong quá trình khởi động hệ thống bơm dầu cho máy nén khí giữ vai trò cung cấp dầu nhớt bôi trơn cho máy nén khí. Khi ta tắt máy nén khí bơm dầu sẽ ngừng hoạt động thì dầu máy nén khí sẽ tự động chảy trở lại ra khỏi các vị trí cần bôi trơn khiến quá trình khởi động lại máy nén khí sau một thời gian sẽ tạo nên ma sát lớn gây mài mòn giữa các bề mặt tiếp xúc do thiếu dầu nhớt.
   

Chia sẻ trang này