Chớ nên uống nước bưởi khi dùng thuốc

Thảo luận trong 'Sức khỏe theo độ tuổi' bắt đầu bởi fxvntruongloan, 31/8/17.

 1. Diễn đàn sức khỏe và làm đẹp - GenericViagrafb - Bạn đang xem bài viết Chớ nên uống nước bưởi khi dùng thuốc trong mục Sức khỏe theo độ tuổi
  Bí kíp cho làn da trắng mịn như bông bưởi ... by namnguyenle
  Những loại nước nhất định phải uống sau khi ngủ dậy ... by fxvnbaonguyen
  Uống nước như thế nào tốt cho tim mạch ... by fxvntruongloan

  Những nghiên cứu về sự tương tác giữa nước bưởi và dược phẩm đã đặt giả thuyết rằng những hợp chất có trong nước bưởi có tên gọi là furanocoumarins chịu trách nhiệm chính trong việc tương tác với dược phẩm.

  XEM THÊM: Hướng dẫn giao dịch ngoại hối

  Các nhà nghiên cứu cho rằng, furanocoumarins cùng với các chất naringin, bergamottin và dihydroxybergamottin đã làm mất tác dụng của một loại enzyme có tên là CYP3A4 hiện diện trong các tế bào màng ruột. Enzyme này có khả năng phân giải nhiều loại thuốc.

  Khi enzyme này bị nước bưởi “phế vỏ công” thì thuốc sẽ tự do đi vào hệ tuần hoàn máu, từ đó sẽ làm tăng sự hấp thu của những loại thuốc này. Điều này nghe có vẻ như có lợi cho việc sử dụng dược phẩm.
  [​IMG]

  Thực tế điều này sẽ gây nguy hiểm cho cơ thể. Nếu một thuốc được hấp thu nhanh hơn mong đợi, có nghĩa là thuốc ấy sẽ tăng tác động. Ví dụ như một thuốc dùng để hạ huyết áp có thể sẽ làm hạ huyết áp quá mức.

  XEM THÊM: Đầu tư ngoại hối là gì

  Nếu một thuốc tăng hấp thu, đồng nghĩa với việc tăng những tác dụng phụ có hại hoặc ngộ độc thuốc, chẳng hạn như nếu đang dùng một loại thuốc hạ cholesterol, nếu có hiện diện của nước ép bưởi, nồng độ thuốc này trong máu sẽ cao hơn và có thể gây ra sự rối loạn cơ, tổn thương gan…

  Chỉ cần một ly nước bưởi chừng 200ml là đủ có thể “sinh sự” với thuốc. Tác động này có thể kéo dài tới 24 giờ. Không giống như những dạng tương tác thuốc khác vốn có thể tránh được bằng cách sử dụng 2 tác nhân có thể gây ra sự tương tác thuốc cách nhau vài giờ.

  Đối với nước bưởi này thì khoảng cách thời gian từ khi uống nước bưởi cho đến khi sử dụng các loại dược phẩm (vốn có sự tương tác với nước bưởi) phải trên 24 giờ. Ví dụ về những loại dược phẩm có thể bị tác động bởi nước bưởi bao gồm:
   

Chia sẻ trang này